Tại sao chống nóng, giảm nhiệt nhà bằng lam chắn nắng SIÊU HIỆU QỦA

1. Phương pháp chống nóng, giảm nhiệt dân gian thời xưa

Sử dụng cách chống nắng bằng lam chắn nắng để giảm nhiệt nhà bắt nguồn từ phương pháp chống nóng truyền thống lâu đời của dân tộc ta là sử dụng mành tre treo trước hiên nhà. Các căn nhà thời xưa đều được che chắn bằng mành tre để chắn nắng giúp cho căn nhà mát mẻ hơn. Nguyên tắc của cách chống nóng dân gian này là:
– Mành tre ngăn lại ánh nắng chiếu trực tiếp vào nhà do đó giảm nhiệt trong nhà.
– Các khe hở của mành tre cho phép không khí phía sau rèm lưu thông, đối lưu giúp nhà luôn thoáng.

Nhà gỗ cổ Bắc Bộ dùng mành tre chắn nắng chống nóng

Nhà gỗ cổ Bắc Bộ dùng mành tre chắn nắng chống nóng

II. Cách chống nắng nóng thời Pháp thuộc:

Để đối phó với cái nắng gay gắt vào mùa hè cũng như cái lạnh tê người vào mùa đông của xứ nhiệt đới, các kiến trúc sư người Pháp cũng tuân theo nguyên tắc chống nóng dân gian trên khi xây dựng những ngôi biệt thự ở đây vào đầu thế kỷ 20. Họ thiết kế cửa sổ hai lớp: lớp trong là cửa kính, lớp ngoài là cửa chớp gỗ có tác dụng vừa chống nóng vừa chống lạnh.

Nhà có cửa sổ hai lớp: chớp gỗ và kính giúp mát mẻ mùa hè, giữ ấm mùa đông

Nhà có cửa sổ hai lớp: chớp gỗ và kính giúp mát mẻ mùa hè, giữ ấm mùa đông

Vào mùa hè, người ta sẽ mở cửa kính và đóng cửa gỗ. Các nan chớp gỗ đặt nghiêng 45% sẽ cản lại ánh nắng mặt trời trong khi vẫn cho phép gió thổi qua các khe của nan chớp vào phòng. Ngược lại vào mùa đông, cửa gỗ được mở ra để cho phép ánh sáng lọt qua trong khi cửa kính được đóng lại để ngăn gió và không khí lạnh tràn vào nhà.

III. Cách chống nắng ngày nay:

Lam chắn nắng chính là biến thể của hai phương pháp chống nóng dân gian và thời Pháp thuộc được nêu trên do mành tre và cửa chớp gỗ không còn phù hợp với thiết kế hiện đại của những ngôi nhà ngày nay. Có hai loại lam chắn nắng: nhôm và gỗ nhựa composite ngoài trời

Lam chắn nắng nhôm có giá thành rẻ, dễ thi công nhưng nhược điểm lớn nhất của nó lại là khả năng chống nóng ít mặc dù lam chắn nắng nhôm được dùng để chống nóng. Mặc dù vẫn tuân theo nguyên tắc chống nóng cơ bản của mành tre và cửa sổ chớp gỗ, nhưng do nhôm là loại vật liệu kim loại có tính dẫn nhiệt cao nên khi bị ánh nắng chiếu vào lâu sẽ làm nhôm rất nóng khiến cho không gian xung quang lam bị nóng theo.

Lam chắn nắng nhôm vẫn làm nhà bị nóng

Lam chắn nắng nhôm vẫn làm nhà bị nóng

Vật liệu lý tưởng nhất để làm lam chắn nắng vẫn là gỗ tự nhiên do có gỗ có tính cách nhiệt, không làm nóng không khí lưu thông qua và bao quanh nó. Tuy nhiên do gỗ tự nhiên hay bị cong vênh, bạc màu, mối mọt và cả ẩm mốc trong điều kiện thời tiết nóng ẩm nên một loại vật liệu giả gỗ gần đây được sử dụng rất nhiều để thay thế lam gỗ tự nhiên là lam gỗ nhựa composite ngoài trời

Gỗ nhựa composite ngoài trời là một loại vật liệu mới được sử dụng rất nhiều trong các công trình cảnh quan ngoài trời và đặc biệt phù hợp với các nơi có điều kiên thời tiết khắc nghiệt và thay đổi lớn như các vùng biển nơi có gió bão lớn, miền nhiệt đới nơi có nóng lạnh thất thường, miền sa mạc nơi nhiệt độ cao tới chóng mặt.

Các loại vật liệu gỗ nhựa composite ngoài trời Austnam

Các loại vật liệu gỗ nhựa composite ngoài trời Austnam

Cấu tạo của loại vật liệu chủ yếu này bao gồm bột gỗ và nhựa do đó vẫn mang đặc tính cách nhiệt mà lại khắc phục được hầu hết các nhựợc điểm của gỗ tự nhiên. Sản phẩm của gỗ nhựa composite ngoài trời rất đa dạng nhưng hai dòng vật liệu chủ yếu để làm lam chắn nắng là thanh đa năng và cột chữ nhật. Ngoài ra lam chắn nắng bằng gỗ nhựa ngoài trời còn mang lại vẻ đẹp gần với thiên nhiên mà vẫn rất sang trọng cho ngôi nhà

Thanh đa năng gỗ nhựa ngoài trời Austnam

Cột chữ nhật gỗ nhựa ngoài trời Austnam

Lam chắn nắng bằng gỗ nhựa ngoài trời thông thường không được sản xuất đại trà. Nguyên liệu thô là thanh đa năng và cột chữ nhật sẽ được cắt và thi công tuỳ theo từng thiết kế nhà. Dưới đây là một số mẫu để bạn tham khảo:

Lam chắn nắng gỗ nhựa ngoài trời nằm ngang

Mẫu lam chắn nắng theo chiều ngang.

Mẫu lam chắn nắng theo chiều ngang.

Ngôi nhà trên vừa được thiết kế ốp tường, lam chắn nắng và sàn hồ bơi bằng loại vật liệu mới này.

Một ngôi biệt thự có lam chắn nắng gỗ nhựa composite ngoài trời theo chiều dọc

Một ngôi biệt thự có lam chắn nắng gỗ nhựa composite ngoài trời theo chiều dọc

 

Tại sao chống nóng, giảm nhiệt nhà bằng lam chắn nắng SIÊU HIỆU QỦA
4.9 (97.39%) 874 votes