Cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà

  1. Phân loại các loại gỗ nhựa:

Gỗ nhựa có thể được làm từ nhiều loại nhựa gốc khác nhau, nhưng có chủ yếu là 2 nhóm chính: Gỗ nhựa gốc PVC và Gỗ nhựa gốc PE.

Trong khi gỗ nhựa gốc PE thường được biết đến như là gỗ nhựa dùng cho các cảnh quan ngoài trời,  thì gỗ nhựa gốc PVC thường được coi là gỗ nhựa dùng cho các trang trí trong nhà.

  1. Sự khác biệt giữa hai loại gỗ nhựa ngoài trời và trong nhà:

Điều cơ bản nhất để phân biệt hai loại gỗ nhựa chính là thành phần gốc nhựa:
Gỗ nhựa gốc PVC được tạo ra từ: Nhựa PVC + bột gỗ + chất phụ gia.
Gỗ nhựa gốc PE được tạo ra từ: Nhựa PE/HDPE + bột gỗ + chất phụ gia.
Sự khác nhau giữa PVC và PE dẫn đến nhiều sự khác nhau giữa hai loại gỗ nhựa nói trên:

Gỗ nhựa gốc PVC (trong nhà) Gỗ nhựa gốc PE (ngoài trời)
 

 

Quy trình

 sản xuất

Trộn -> Xử lý bề mặt -> Đùn thanh

Quá trình tạo vật liệu có thể là “TẠO BỌT” hoặc “KHÔNG TẠO BỌT”Trong đa số các trường hợp, nguyên vật liệu đầu vào sau khi trộn được đưa ngay vào máy đùn để tạo ra thanh profile với duy nhất một lần nung chảy
.

Tạo hạt -> Trộn -> Xử lý bề mặt -> Đùn thanh

Nguyên vật liệu đầu vào sau khi trộn phải qua dây chuyền tạo hạt để tạo ra hạt gỗ nhựa, hạt này sau đó được đưa vào dây chuyền đùn để tạo thanh profile với 2 làn nung chảy vật liệu trong chu trình sản xuất.
Quá trình tạo vật liệu chủ yếu theo phương thức “KHÔNG TẠO BỌT”

Sản phầm Gỗ nhựa trong nhà được tạo ra với quá trình tạo bọt nên có tỷ trọng nhỏ, bên trong thì xốp, bề mặt nhìn giống gỗ tự nhiên hơn so với loại gốc PE. Gỗ nhựa ngoài trời thường không có tạo bọt trong quá trính sản xuất nên có tỷ trọng cao, bên ngoài ít giống gỗ tự nhiên so với loại gốc PVC nhưng bên trong là khối đồng nhất và cứng vững hơn nhiều lần
Giá thành Nhìn chung gỗ nhựa gốc PVC có giá thành thấp hơn gỗ nhựa gốc PE vì bản thân loại nhựa này rẻ hơn, và hầu hết gỗ nhựa gốc PVC là loại tạo bọt trong hình thành vật liệu cho nên cùng khối lượng vật liệu sẽ tạo ra lượng sản phẩm lớn hơn. Gỗ nhựa PE được hình thành không có quá trình tạo bọt, sản phẩm có tỷ trọng cao hơn nên cùng khối lượng vật liệu tạo ra lượng sản phẩm ít hơn. Mặt khác có thêm công đoạn trong quá trính sản xuất nên giá thành nhìn chung là cao hơn.
Ứng dụng Được sử dụng chủ yếu để trang trí trong nhà hoặc bán ngoài trời ở những nơi không chịu tác động trực tiếp của mưa, nắng như ốp trần, hiên. Được sử dụng cho các công trình ngoài trời, chu được skhc nghit ca thi tiết.
  1. Điều gì xảy ra khi dùng gỗ nhựa gốc PVC (trong nhà) cho các công trình ngoài trời?

Gỗ nhựa bắt đầu được sản xuất đầu tiên trên thế giới vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước với mục đích sử dụng cho nội thất ô tô và trang trí trong nhà. Khi đó, gỗ nhựa được sản xuất là loại gốc PVC. Khi các nhà xây dựng mang loại gỗ nhựa này ra sử dụng ở các công trình ngoài trời thì sau một thời gian ngắn các sản phẩm này trở nên bạc màubị mài mònnứt vỡ… do không chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết.

Từ đó gỗ nhựa gốc PE đã được nghiên cứu và sản xuất nhằm thay thế gỗ nhựa gốc PVC tại các công trình ngoài trời như sàn bể bơi, lát đường dạo trong công viên, hàng rào, giàn hoa, ốp tường mặt ngoài nhà…

Sau đây là những so sánh về một số tính năng của hai loại gỗ nhựa:

Gỗ nhựa gốc PVC (ngoài trời) Tính năng Gỗ nhựa gốc PE (trong nhà)
TỐT Chống mối mọt TỐT
KHÔNG TỐT Chịu nước và thời thiết khắc nghiệt TỐT
KHÔNG TỐT Chịu ánh nắng TỐT
TỐT Chống trầy xước, chịu mài mòn TỐT
TỐT Chống cháy mức độ 2 TỐT

 

  1. Làm thế nào để phân biệt được hai loại gỗ nhựa?

Hiện nay, thị trường Việt Nam có bán cả hai loại gỗ nhựa. Tuy nhiên, do một số nhà cung cấp không có đầy đủ các sản phẩm gỗ nhựa gốc PE nên họ thường không nói rõ cho khách hàng biết đâu là loại gỗ nhựa gốc PE (tốt cho sử dụng ngoài trời) và đâu là  loại gốc PVC (sử dụng tốt ở trong nhà). Đồng thời họ cũng tư vấn cho khách hàng sử dụng các loại gỗ nhựa gốc PVC (loại tạo bọt) của họ vào các công trình ngoài trời.

Để tránh việc sử dụng sai lầm trên dẫn đến làm giảm tuổi thọ của các hạng mục công trình ngoài trời có sử dụng gỗ nhựa, các kiến trúc sư, chủ đầu tư, chủ thầu và những chủ nhà đơn lẻ chỉ cần quan sát bằng mắt thường mặt cắt hai loại gỗ nhựa:

– Mặt cắt gỗ nhựa PE (gỗ nhựa composite ngoài trời): đồng nhất, đanh mịn.

– Mặt cắt gỗ nhựa PVC (gỗ nhựa trong nhà): Xốp, nhiều chỗ rỗng.

(Hình ảnh phân biệt gỗ nhựa trong nhà & ngoài trời)

mặt cắt 2

Gỗ nhựa gốc PE – Mặt cắt đặc

mặt cắt 1

Gỗ nhựa gốc PE – Mặt cắt đặc

MẪU THIẾT KẾ
Cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà
4.8 (96.79%) 829 votes